Game based learning – liệu việc học tập qua trò chơi có hiệu quả?  

Học tập dựa trên nền tảng trò chơi? Nghe có vẻ là một điều khó tin nhưng game based learning đang trở thành một trong những phương pháp đào tạo hiệu quả nhất hiện nay. 

E-learning được xem là một hình thức học tập kiểu mới với sự tham gia của Internet. Với E-learning, người học sẽ không còn phải mất thời gian đến với những lớp học trong thời gian cố định nữa. Bạn chỉ cần truy cập website học trực tuyến thì ngay lập tức sẽ có rất nhiều khóa học hiện ra, và bạn chỉ cần chọn một khóa học phù hợp với định hướng của mình là được. Hiện nay, với công nghệ ngày càng phát triển, bạn sẽ tìm được rất nhiều phương pháp E-learning phổ biến, trong đó phổ biến nhất là game based learning hay còn gọi là học tập dựa trên nền tảng trò chơi. 

 

Game based learning là gì? 

Học tập dựa trên trò chơi đã trở thành xu hướng chủ đạo của các đơn vị đào tạo. Nó thực hiện nhiều chiến thuật dựa trên thiết kế giảng dạy để cung cấp các trò chơi tốt hơn cho e-learning. Hiểu nôm na game based learning nghĩa là trò chơi hóa, là việc ứng dụng các nguyên lý, thành tố trong thiết kế game vào nhiều lĩnh vực với mục đích khiến người tham gia cảm thấy hào hứng và tương tác nhiều hơn. 

 

Trong đó bao gồm một số các chiến thuật kể chuyện, hình đại diện có liên quan, phản hồi tương tác và liên kết mạnh mẽ giữa các mục tiêu học tập và môi trường trò chơi tạo nên một phương pháp đào tạo hiệu quả. 

 

Các hình thức thể hiện của game based learning

Việc học tập dựa trên trò chơi sẽ khiến cho bạn có thể tiếp thu được những bài học một cách tốt hơn. Tâm lý con người chúng ta thường sẽ thích chơi game hơn là phải tập trung vào những bài giảng khô khan. Khi áp dụng hình thức game based learning, các bài giảng với khối lượng kiến thức đồ sộ sẽ đa dạng, phong phú hơn qua nhiều cách thể hiện khác nhau như: 

  • Các nhiệm vụ, đầu việc, thử thách
  • Bảng xếp hạng đánh giá người chơi
  • Sắp xếp các tầng kiến thức trong trò chơi tăng theo cấp độ từ dễ đến khó, hoặc tương ứng với tiến độ bài giảng, trình tự kiến thức
  • Cơ chế chấm điểm, thưởng phạt (huy hiệu, giải thưởng, sao,…)

Chính nhờ vậy, cách thức học tập qua trò chơi trong E-learning đang ngày càng phổ biến bởi tính hiệu quả cao. Do đó việc biến trò chơi trở thành những bài học thu hút là điều khiến website, ứng dụng của bạn có thể giữ chân được khách hàng tốt hơn. 

 

Ưu điểm của game based learning

Những ưu điểm hình thức game-based learning này có thể mang lại cho người dùng như:

 

Đem lại trải nghiệm tốt hơn đến người học: Nhờ có yếu tố trò chơi, bài giảng E-learning trở nên hấp dẫn hơn, trở thành một trò chơi vui vẻ trong mắt người học. Càng hứng thú chơi game, cấp độ càng cao thì học viên càng tiếp thu được nhiều kiến thức. Bạn cũng có thể áp dụng trò chơi hóa để kiểm tra bài cũ, ôn lại những nội dung trước để quá trình học càng thêm chặt chẽ.

 

Tính cạnh tranh: Đóng vai trò là một người chơi game, bạn hoàn toàn luôn muốn vượt qua được đối thủ của mình. Và ai cũng luôn muốn đạt được số điểm cao nhất vượt lên trên hẳn các đối thủ. Điều đó chính là động lực để thúc đẩy người chơi không ngừng trau dồi kỹ năng và kiến thức để có thể đạt được những kỹ năng tốt nhất có thể.

 

Tính tương tác: Hầu hết chúng ta sẽ tương tác với game nhiều hơn so với bài học. Những game về giáo dục với đồ họa vô cùng thu hút, cùng với đó là hệ thống tạo hình nhân vật đa dạng, cùng với các concept xây dựng trò chơi ấn tượng đem lại cho bạn nhiều trải nghiệm vô cùng nổi bật.

 

Luôn có những phần thưởng xứng đáng: Phần thưởng chính là món quà khích lệ đối với những game thủ (Đồng thời cũng là những người học). Phần thưởng này đối với E-learning có thể là những điểm số, hoặc là những voucher, khóa học miễn phí. Đó chính là điều khiến cho những dịch vụ e-learning theo kiểu game-based lại thu hút được người dùng hơn.

 

Thay đổi hành vi của người học: Điểm số, nhiệm vụ, thử thách, bảng xếp hạng chắc chắn sẽ đưa quá trình đào tạo sang một trang mới. Thế nhưng đó mới chỉ là bề nổi, về mặt lâu dài, việc học tập qua trò chơi dần dần sẽ thay đổi thái độ và hành vi của hành vi đối với việc học, đem lại cho họ cái nhìn khác với các khóa đào tạo của công ty.

 

Không chỉ đơn thuần là truyền tải những khóa học được lựa chọn sẵn, game based learning thúc đẩy người học tương tác, chủ động với khối lượng kiến thức lớn. Trong khi đào tạo tập trung truyền thống không cho phép điều này, e-Learning kết hợp với game based learning sẽ hỗ trợ cá nhân hóa rất đắc lực. Điều này khiến người học hứng thú hơn và chủ động học tập.

 

Con đường phát triển của E-Learning cũng rộng rãi, nhưng tại Việt Nam, các doanh nghiệp còn thiếu thông tin và kinh nghiệm. Amber Online Education tự tin mang đến những bài giảng có kiến thức chuyên sâu nhưng vẫn đủ gây hứng thú, khiến người học tập trung, tiếp thu thông tin một cách tốt nhất. Tìm hiểu thêm về giải pháp đào tạo trực tuyến và nhận demo trải nghiệm của Amber tại đây

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top